Home / Tin Trong Ngày / Vì sao miền Bắc xuất hiện mưa đá dày đặc, viên to bằng 2 -3 ngón tay?
Vì sao miền Bắc xuất hiện mưa đá dày đặc, viên to bằng 2 -3 ngón tay? - 1

Vì sao miền Bắc xuất hiện mưa đá dày đặc, viên to bằng 2 -3 ngón tay?

Vì sao miền Bắc xuất hiện mưa đá dày đặc, viên to bằng 2 -3 ngón tay?

Những trận mưa đá trút xuống nhiều tỉnh thành ở miền Bắc, đặc biệt có những nơi viên đá kích cỡ bằng 2-3 ngón tay gây nhiều thiệt hại về tài sản cho người dân.

Vì sao miền Bắc xuất hiện mưa đá dày đặc, viên to bằng 2 -3 ngón tay? - 1

Mưa đá xuất hiện nhiều nơi ở miền Bắc gây thiệt hại về tài sản cho người dân. Ảnh minh họa.

Ngày 21/3, mưa rào kèm theo mưa đá trút xuống nhiều nơi ở miền Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên… Mưa đá với mật độ dày, hạt đá kích cỡ từ khoảng 1,5-3cm đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân. Nhiều mái nhà hư hỏng, hoa màu bị dập nát…

Lý giải nguyên nhân về những trận mưa đá này, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho hay, các trận mưa đá thường xảy ra từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm khi có sự chuyển biến thời tiết từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa.

Những trận mưa đá xảy ra ngày 21/3 là do hôm đó một đợt không khí lạnh cường độ mạnh tràn về miền Bắc. Không khí lạnh kết hợp với rãnh gió tây trên cao đang hoạt động ở đây. Khi không khí nóng và lạnh gặp nhau gây xáo trộn, bất ổn định cho thời tiết nên gây mưa và kèm theo mưa đá.

“Mưa đá xuất hiện trong tháng 3 không phải hiện tượng gì hiếm gặp, chỉ là tháng này tần suất xảy ra ít hơn. Cao điểm của những trận mưa đá thường xảy ra vào cuối tháng 4 sang đầu tháng 5.

Nơi thường xảy ra mưa đá nhất là ở vùng núi và khu vực giáp biển, giáp núi (bán sơn địa), còn vùng đồng bằng ít xảy ra hơn”, vị đại diện cho hay.

Vị chuyên gia cũng khuyến cáo người dân không nên nhặt ăn hoặc sử dụng các viên đá sau mưa bởi, những hạt băng đá có thể được hình thành từ những đám mây ở vùng nước độc, môi trường ô nhiễm thì khi rơi xuống đất sẽ mang theo những độc tố, ăn vào sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (22/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp miền Bắc. Các tỉnh miền Bắc giảm mưa, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ nay đến ngày 24/3, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hoà có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đêm nay và ngày mai (23/3), ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Trên biển, ở vịnh Bắc Bộ đêm nay (22/3) có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m, từ ngày mai gió giảm dần.

Ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m. Ở vùng biển Trung Bộ, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5-3m.

Thông Tin admin

Tin Nổi Bật Khác

Đề nghị Ban Bí thư khai trừ ông Tất Thành Cang ra khỏi Đảng - 1

Đề nghị Ban Bí thư khai trừ ông Tất Thành Cang ra khỏi Đảng

Đề nghị Ban Bí thư khai trừ ông Tất Thành Cang ra khỏi Đảng Ủy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *