Home / Tin Trong Ngày / “Kho báu” treo lủng lẳng trong nhà của ông lão Sài Gòn
"Kho báu" treo lủng lẳng trong nhà của ông lão Sài Gòn - 1

“Kho báu” treo lủng lẳng trong nhà của ông lão Sài Gòn

“Kho báu” treo lủng lẳng trong nhà của ông lão Sài Gòn

Hơn 10 năm tìm kiếm, ông Tầm đã có trong tay “kho báu” độc nhất vô nhị. Chúng được treo lủng lẳng trên cao và xếp ngay ngắn trong tủ kính phòng khách tại căn nhà ở quận Phú Nhuận, TP.HCM.

"Kho báu" treo lủng lẳng trong nhà của ông lão Sài Gòn - 1

Gần 300 chiếc chuông được ông Bùi Đức Tầm (70 tuổi) treo lủng lẳng trên cao và xếp ngay ngắn trong tủ kính phòng khách tại căn nhà ở quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Đây là số chuông mà ông đã tìm kiếm hơn 10 năm nay. Những chiếc chuông của ông mang đủ chức năng, hình dáng, kích thước, xuất xứ từ nhiều nước trên thế giới. Hầu hết chuông đều có tuổi đời từ vài chục đến hàng trăm năm.

"Kho báu" treo lủng lẳng trong nhà của ông lão Sài Gòn - 3

Cổ nhất trong bộ sưu tập là chiếc chuông có tuổi đời khoảng 1.000 năm. Ông Tầm cho biết, chuông này được ông mua ở Nha Trang, có nguồn gốc từ nền văn hóa Champa. Đây cũng là chiếc chuông quý ông may mắn sở hữu được, từ đó ông bắt đầu đam mê thú vui này.

Theo thời gian, chiếc chuông bằng đồng đã bị hoen gỉ phần rìa nhưng vẫn còn nguyên hình dáng vốn có. Năm 2010, chiếc chuông của ông từng được dự Triển lãm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Để có bộ sưu tập đặc sắc này, ngoài số được tặng, mỗi chuyến đi nước ngoài ông lại tìm đến chợ trời mua chuông hoặc nhờ bạn bè tìm giúp. Chi phí, công sức bỏ ra nhiều, nên ông cho rằng bộ sưu tập của mình vô giá, không thể quy ra số tiền cụ thể được.

Những chiếc chuông của người Việt được xâu thành chuỗi, nhỏ bằng nắm tay, có cái tuổi đời trên 150 năm.

Chiếc chuông được ông mua từ đất nước Nepal, với dáng như cái bát. “Đây là loại chuông khá đặc biệt gọi là chuông quay, sau khi đánh một tiếng sẽ dùng dùi xoay xung quanh điều chỉnh âm thanh”, ông Tầm cho biết.

"Kho báu" treo lủng lẳng trong nhà của ông lão Sài Gòn - 8

Chủ nhân bộ sưu tập cho rằng, mỗi loại chuông và tiếng kêu của nó là nét văn hóa đặc sắc của mỗi nền văn hóa, quốc gia. Từ tiếng chuông phổ biến như chuông chùa, nhà thờ đến tiếng chuông tính tiền, chuông gọi người trong nhà, chuông khách tới… đều có những nét thú vị. Trong ảnh, chiếc chuông có xuất xứ Hàn Quốc được dùng từ những thế kỷ trước với hình dáng, hoa văn đặc trưng của quốc gia này.

Một chiếc chuông khác khá độc đáo với hình đầu con cá chép có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Chiếc chuông có tuổi đời hàng trăm năm với đường nét của văn hóa Ấn Độ, khắc các con số bí ẩn được ông mua trong lần sang Pháp cách đây chục năm.

"Kho báu" treo lủng lẳng trong nhà của ông lão Sài Gòn - 11

Chiếc chuông độc đáo với hình dáng của một chiếc mũ chiến binh thời La Mã cổ đại xuất xứ từ châu Âu.

"Kho báu" treo lủng lẳng trong nhà của ông lão Sài Gòn - 12

Chiếc chuông nằm trong chuông khi lắc sẽ tạo nên âm thanh kép.

Hầu hết bộ sưu tập chuông có chất liệu từ đồng, số ít được làm bằng sứ, trong đó đặc biệt có chiếc chuông bằng thuỷ tinh được ông mua ở Slovakia vào năm 2011.

Những chiếc chuông gọi tính tiền của các nước phương Tây mà ông Tầm có được trong bộ sưu tập của mình. Trong đó chiếc lớn nhất ông mua lại từ một người bạn ở Long An. Loại loại chuông này các nhà hàng chỉ cần ấn hoặc lắc là bồi bàn sẽ đến phục vụ.

"Kho báu" treo lủng lẳng trong nhà của ông lão Sài Gòn - 15

Đây là loại chuông người già dùng để gọi con cháu hoặc chủ gọi người hầu. Loại này có nguồn gốc Ấn Độ được ông mua ở Pháp.

Chiếc chuông còn nguyên bộ khung, dây lắc được ông mua ở Pháp sau khi một biệt thự cổ bị tháo dỡ. Đây là loại chuông thường gắn trước cửa nhà, để cho khách gọi gia chủ ra mở cửa tiếp đón. Vào thời kỳ các nước phương Tây chưa có điện thì loại chuông này rất phổ biến.

Thông Tin admin

Tin Nổi Bật Khác

Clip: Nước sạch thành phố bất ngờ đục ngầu, tanh mùi bùn sau cơn mưa lớn - 1

Clip: Nước sạch thành phố bất ngờ đục ngầu, tanh mùi bùn sau cơn mưa lớn

Clip: Nước sạch thành phố bất ngờ đục ngầu, tanh mùi bùn sau cơn mưa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *